14 Nov

Cẩm nang du lịch Giao Thủy

Giao Thủy là một huyện ven biển thuộc tỉnh Nam Định, nằm ở cực Nam đồng bằng châu thổ sông Hồng. Giao Thủy cách trung tâm thành phố Nam Định khoảng 45 km, với 32km đường bờ biển và 2 cửa sông lớn, Giao Thủy có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế biển, nhất là các hoạt động du lịch.

Di chuyển tới Giao Thủy

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 135k và cách thành phố Nam Định khoảng 45km, cách dễ dàng nhất để di chuyển tới Giao Thủy đó là đi xe khách hoặc các phương tiện cá nhân. Từ bến xe Yên Nghĩa, Mỹ Đình, Giáp Bát, hàng ngày đều có các chuyến xe về Giao Thủy, với giá vé khoảng 70.000 đồng và gần 3 tiếng di chuyển, bạn đã có mặt tại huyện Giao Thủy. Nếu đi bằng xe máy hoặc ô tô cá nhân, từ thành phố Nam Định bạn theo quốc lộ 21 sau khoảng 1 giờ chạy xe là về tới thị trấn Ngô Đồng – Trung tâm huyện Giao Thủy.

Các thắng cảnh ở Giao Thủy

Vườn Quốc Gia Xuân Thủy, thuộc địa phận các xã Giao Thiện, Giao An, Giao Lạc, Giao Xuân và Giao Hải với tổng diện tích khoảng 7100 ha, là một khu rừng ngập mặn thuộc khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng, đây là khu ramsar đầu tiên của Việt Nam được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Vườn Quốc gia Xuân Thủy có 120 loài thực vật bậc cao và 111 loài thực vật nổi, nhiều loài rong tảo có giá trị kinh tế cao như Rong câu chỉ vàng. Tại vườn ước tính có khoảng 500 loài động vật sinh sống, trong đó có 215 loài chim nước sinh sống, nhiều loài gần như tuyệt chủng có tên trong sách đỏ thế giới, như: rẽ mỏ thìa, bồ nông, cò thìa, choi choi mỏ thìa, mòng biển, diệc đầu đỏ.

Bãi tắm Quất Lâm thuộc thị trấn Quất Lâm, chính thức được đưa vào khai thác từ năm 1999. Đến bãi tắm biển Quất Lâm, bạn sẽ thực sự hài lòng với những món đặc sản biển mà thiên nhiên ban tặng cho vùng biển nơi đây với giá cả rẻ hơn rất nhiều so với các khu du lịch biển khác trong cả nước. Đặc biệt vào mùa hè có rất nhiều du khách từ khắp các tỉnh đổ về Quất Lâm để nghỉ ngơi và tắm biển.

Du lịch sinh thái cộng đồng tại xã Giao Xuân là loại hình du lịch mới và khá phá triển, đặc biệt thu hút các du khách nước ngoài về đây. Giao Xuân là một xã ven biển thuộc vùng đệm vườn quốc gia Xuân Thủy, xã có điều kiện kinh tế phát triển nhờ hoạt động nuôi trồng thủy hải sản. Du khách tới đây có thể lựa chọn nghỉ ở nhà nghỉ hoặc nghỉ homestay để hòa cùng cuộc sống của người dân biển nơi đây.

Khu di tích văn hóa làng Hòe Nha thuộc xã Giao Tiến là vùng đất được hình thành sớm nhất của huyện Giao Thủy, Quần thể di tích lịch sử Hòe Nha gồm đền thôn Trung, đền chùa thôn Thượng, đền chùa thôn Chính. Hàng năm vào tháng 2 âm lịch, dân làng Hoành Nha tổ chức lễ rước từ đình thôn Chính, đình thôn Trung về thôn Thượng để mở hội.

Các món đặc sản hấp dẫn

Giao Thủy nổi tiếng với các món ăn gắn liền với miền biển, có thể kể đến như món nem thính trứ danh làm từ thịt lợn, bì lợn và thính trộn vào với nhau ăn kèm với lá sung và lá đinh lăng. Nước mắm Sa Châu làm từ cá biển nổi tiếng với hương vị tự nhiên và đậm đà chứ không pha chế nhiều như các loại mắm hiện nay. Nộm sữa cũng là món ăn bạn không nên bỏ qua khi về với vùng đất Giao Thủy, sữa ở đây qua sơ chế được trộn với các loại rau thơm và gia vị mang đến vị ngọt khó quên. Ngoài ra các loài hải sản biển như: ngao, sò, vạng, cá, mực… cũng là những loại hải sản phổ biến ở vùng biển Giao Thủy. Giao Thủy hẳn sẽ là một điểm đến thích hợp cho chuyến du lịch dịp Tết 2017.

Loading Facebook Comments ...