26 Mar

Đền Artemis – Kiệt tác từ thời cổ đại

Đền Artemis là đền thờ nữ thần săn bắn Artemis, còn được gọi là đền thờ Diana được xây dựng từ những năm 550 TCN đền có chiều dài 115 m, rộng 180 55 m, bao gồm 127 cột đá, nằm tại thành phố Ephesus, Thổ Nhĩ Kỳ. Nữ thần Artemis có biểu tượng là vầng trăng khuyết và cây nguyệt quế, xuất hiện dưới hình ảnh một trinh nữ xinh đẹp mặc áo đi săn, mang cung bạc và đeo ống tên vàng.

Được xem là ngôi đền lớn và phức tạp nhất của thời cổ đại, toàn bộ công trình kiến trúc này được làm bằng đá cẩm thạch, lát gạch men và trần được lợp bằng gỗ quý. Theo ghi chép lại, năm 262, người Goth đã đốt ngôi đền do đó đến nay chỉ phần nền và một số phần khác của ngôi đền còn sót lại.

Công trình đền Artemis được xây dựng bởi sự kết hợp của nghệ thuật Hy Lạp và tinh hoa kiến trúc châu Á bấy giờ. Ngôi đền này là một trong 7 kỳ quan thế giới về nghệ thuật kiến trúc cũng như kích thước khổng lồ. Việc vận chuyển những khối đá cẩm thạch nặng tới 40 từ khoảng cách 11km để xây đền là điều không hề đơn giản, kích thước đáng kinh ngạc của ngôi đền và các tảng đá sử dụng trong công trình đòi hỏi những kỹ thuật mới trong vận chuyển và dựng đá đứng thẳng. Điều này cho thấy sự khéo léo và tài tình của người xưa.

Phía trong đền được trang hoàng với nhiều tượng đồng, trong đó có 4 bức tượng đồng Amazon cổ đại. Ngoài ra, Artemis còn được trang trí bởi nhiều bức tượng mạ vàng và những tác phẩm hội họa và điêu khắc nổi tiếng khác. Ngôi đền Artemis là một trong những công trình kiến trúc cổ kính, độc đáo và đẹp mắt nhất còn sót lại đến giờ qua hàng ngàn năm. Mặc dù không còn giữ được trọn vẹn những nét xưa nhưng Artemis vẫn thu hút hàng triệu khách du lịch trên toàn thế giới đến tham quan mỗi năm nhờ vẻ cổ kính và kì vĩ của nó.

Loading Facebook Comments ...