21 May

Những nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật

Nền ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng thế giới bởi nguyên liệu chế biến hảo hạng, có cách chế biến và cách trình bày mang đậm tính nghệ thuật. Ngoài ra đất nước mặt trời mọc còn có các quy tắc trên bàn ăn khiến chúng ta không khỏi bất ngờ khi đến đây.
Bàn ăn và chỗ ngồi

Những nhà hàng của người Nhật thường có các bàn thấp và phải ngồi nệm trên chiếu chứ không ngồi trên bàn như ở phương Tây. Khi vào phòng ăn bạn cần cởi bỏ giày dép và không nên giẫm chân lên nệm của những người khác. Đó là điều rất bất lịch sự ở đây.


Cách ăn
Các nhà hàng mang phong cách Nhật thường có sẵn khăn ướt để bạn lau tay thật sạch trước khi ăn. Người Nhật thường chờ cho đến khi tất cả những món ăn được bày lên bàn rồi mới bắt đầu ăn, họ thường mời cơm bằng câu nói “itadakimasu”. Trong trường hợp bạn cần ăn ngay món của mình trong khi người khác chưa có đồ ăn bạn cần nói câu “osaki ni itadakimasu” có nghĩa là cho phép tôi ăn trước nhé.
Người Nhật thường ăn bằng bát nhỏ và cho bát lên gần miệng rồi mới gắp đồ ăn. Bạn nên dùng đũa riêng của món ăn chung để gắp đồ ăn. Không nên ăn tạo tiếng, không nên bỏ lại đồ thừa. Suất ăn ở Nhật thường chỉ đủ ăn.

Sau khi ăn xong, bạn nên xếp bát đũa theo thứ tự ban đầu và nói cảm ơn vì bữa ăn để thể hiện sự trân trọng với những người đã phục vụ bữa ăn cho mình cũng như các nguyên liệu chế biến món ăn.
Cách uống


Bạn sẽ uống khi mọi người đều đã có đồ uống, mọi người cùng nhau nâng cốc chúc mừng. Một lưu ý khi rót rượu đó là bạn nên rót rượu cho người khác cao hơn khi tự rót cho mình, Chú ý rót thêm cho người khác khi cốc họ sắp cạn.

Ở Nhật, việc uống say ở những nhà hàng là điều khá bất lịch sự, đặc biệt bạn không nên làm phiền người khác. Khi bạn không uống được rượu, người Nhật sẽ không ép bạn mà bạn có thể thay bằng các loại đồ uống khác.

Loading Facebook Comments ...